ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ 7 รูปแบบอาหารจัดเลี้ยงยอดนิยมปัจจุบันของคนไทย  (อ่าน 67 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 419
  • รับจ้างโพสเว็บ เลื่อนประกาศ โปรโมทเว็บไซต์ติดหน้าแรก
    • ดูรายละเอียด
อาหารจัดเลี้ยง Catering เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในทุกการจัดงานไม่ว่าจะเป็นงานประชุม อบรม งานสัมมนา งานแต่งงาน และงานอื่น ๆ อีกทุกประเภท ซึ่งอาหารจัดเลี้ยงก็มีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ ผู้จัดงานควรเลือกให้เหมาะสมตามคอนเซ็ปต์ของการจัดงาน วันนี้เลยขออาสา นำ 7 รูปแบบอาหารจัดเลี้ยงยอดนิยมปัจจุบันของคนไทย มาฝาก จะมีอะไรบ้างตามไปชมกันเลย!!
 

รูปแบบอาหารจัดเลี้ยง


1. โต๊ะจีน (Classic Chinese)

เหมาะสำหรับ : งานแต่งงาน, งานประชุมที่มีแขกผู้ใหญ่, งานเลี้ยงขอบคุณ

          เริ่มต้นด้วยอาหารจัดเลี้ยงที่คลาสสิกสุด ๆ และรู้จัก อย่างโต๊ะจีน ซึ่งเป็นรูปแบบตอบโจทย์ตอบใจแขกผู้ใหญ่เป็นอย่างมาก ด้วยที่นั่งสบาย อาหารจัดเลี้ยงมีให้เลือกเยอะ เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงที่ได้นั่งทาน โดยสามารถจัดได้ตั้งแต่โต๊ะจีน 6, 8, 10 และ 12 คน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของเจ้าภาพหรือผู้จัดงานนั่นเอง

 

2. บุฟเฟ่ต์ (Buffet)

เหมาะสำหรับ : งานทุกประเภท

          ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีร้านอาหารสไตล์บุฟเฟ่ต์เปิดให้บริการมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ในส่วนของรูปแบบอาหารจัดเลี้ยงก็เช่นกัน ทางผู้จัดสามารถใช้รูปแบบอาหารจัดเลี้ยงเป็นบุฟเฟ่ต์ที่ตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย มาจัดเลี้ยงได้ตามใจ และผู้เข้าร่วมเองก็สามารถตักรับประทานได้เข้ากับความต้องการของตนเอง โดยผู้จัดอาจตกลงกับทีมบริการให้เลือกเสิร์ฟบุฟเฟ่ต์จัดอาหารที่เคาท์เตอร์ เป็นลำดับเช่น เรียกน้ำย่อย อาหารคาว และ อาหารหวาน ตามลำดับค่ะ

 

3. ค็อกเทล (Cocktail)

เหมาะสำหรับ : งานอีเวนท์ งานแต่งงาน และ งานสังสรรค์ทุกประเภท

          เสน่ห์ของอาหารจัดเลี้ยงรูปแบบค็อกเทลคือมีความหรูหรา และเป็นการจัดเสิร์ฟที่น่ารักสามารถให้แขกถ่ายรูปเช็คอินได้ตามใจ อีกทั้งยังมีเมนูให้เลือกหลากหลายในปริมาณที่ไม่มากเกินไปช่วยให้ผู้เข้าร่วมชิม ลิ้มรส ความอร่อยได้แบบเต็มที่ ทั้งอาหารจัดเลี้ยงสไตล์ค็อกเทลยังเน้นเรื่องของบรรยากาศที่ให้ผู้เข้าร่วมเดินไปเดินมาเพื่อสนนากันได้อย่างเต็มอรรถรส สร้างบรรยากาศดี ๆ กับงานได้แบบสุด ๆ เลยค่ะ
 
 

4. ซิทดาวน์ ดินเนอร์ (Sit down Dinner)

เหมาะสำหรับ : งานสังสรรค์ งานแต่งงาน งานประชุมสัมมนาแขกผู้ใหญ่

          รูปแบบอาหารจัดเลี้ยงแบบซิทดาวน์ ดินเนอร์ จะเป็นรูปแบบที่นิยมในตะวันตกคือเป็นโต๊ะยาวและมีอาหารจัดเลี้ยงจัดเสิร์ฟเป็นเซ็ทเมนูเรียงรายบนโต๊ะอาหาร ดูแล้วน่ารับประทานแถวยังได้ฟีลตะวันตก ในส่วนของเมนูอาหารจัดเลี้ยงนั้นจะเป็นอาหารประจำชาติ หรือ อาหารนานาชาติผสมผสานก็ได้เช่นกันค่ะ
 
 

5. เสิร์ฟแบบคอร์ส

เหมาะสำหรับ : งานแต่งงาน งานประชุม

          การเสิร์ฟแบบคอร์สนี้ส่วนใหญ่จะใช้กับงานที่เน้นแขกไม่มากนัก โดยจะเป็นรูปแบบการนั่งโต๊ะจีน โต๊ะยาว หรือแบบไหนก็ได้ขอให้มีโต๊ะ โดยจะเสิร์ฟเมนูต่อคนอยู่ที่ 3 - 4 คอร์สเริ่มต้น เป็นอาหารจานย่อย  ของคาว และ ของหวาน ตามลำดับ ซึ่งงานไหนที่เชิญผู้เข้าร่วมไม่เยอะบอกเลยว่าการจัดรูปแบบนี้จะโดดเด่น ได้ใจ แขกได้ทานครบแบบไม่ต้องร่วมเมนูกับท่านอื่นค่ะ
 
 

6. ซุ้มอาหาร (Food Stall)

          โดยปกติแล้วอาหารจัดเลี้ยงทั้งหมดจะทำไว้เตรียมรอเวลาเสิร์ฟ แต่หากเป็นการจัดแบบ Food Stall ผู้เข้าร่วมจะได้เห็นขั้นตอน กระบวนการ และ การปรุงสด ช่วยให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศและเสริมรสชาติอาหารได้เป็นอย่างดี โดยเมนูยอดนิยมสำหรับ Food Stall ก็มีตั้งแต่ อาหารไทย อาหารจีน ไปจนถึงอาหารนานาชาติเลยค่ะ
 

7. ห่อกลับบ้าน (Take a way)

เหมาะสำหรับ : งานครึ่งวัน หรือ งานที่ไม่ต้องการใช้เวลามากนัก
 


การจัดเลี้ยงนอกสถานที่  7 รูปแบบอาหารจัดเลี้ยงยอดนิยมปัจจุบันของคนไทย อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/