ผู้เขียน หัวข้อ: หลายคนไม่ทราบ อาหารสุขภาพ ชนิดใดบ้าง ช่วยให้อารมณ์ดี  (อ่าน 155 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 439
  • รับจ้างโพสเว็บ เลื่อนประกาศ โปรโมทเว็บไซต์ติดหน้าแรก
    • ดูรายละเอียด
อาหารนอกจากจะช่วยบำบัดโรคและฟื้นฟูสุขภาพแล้ว อาหารยังมีอิทธิพลต่อ อารมณ์ความคิด ความจำ พฤติกรรมการเรียนรู้ และความฉลาด ของคนเราอีกด้วย

ดร. ริชาร์ด เวิร์ทแมน ( Richard wortman) นักวิจัยทางด้านอาหารและสมอง แห่งมหาวิทยาลัยเอ็มไอทีประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าสารอาหารบางชนิดจะถูกนำไปสร้าง สารนิวโรทรานสทิตเตอร์ ที่สมองผลิตออกมา ได้มาจากการเลือกกินอาหาร อาหารที่เรากินมีผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อการสร้างสารเคมีในสมอง สารเคมีนี้มีชื่อว่า "สารนิวโรทรานสมิตเตอร์" ที่มีผลต่ออารมณ์ และความรู้สึกของมนุษย์ เช่น มีความรู้สึก เจ็บ กังวล ความเครียด โกรธ ตื่นเต้น เป็นต้น

นอกจากนี้การผลิตสารสื่อประสาทในสมองยังต้องการวิตามินและแร่ธาตุหลายตัวในการทำงานเช่นวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ธาตุเหล็กแคลเซียม และแมกนีเซียม (จากหนังสือ อาหารบำบัดโรค อาจารย์ศัลยา คงสมบูรณ์เวช)

วิตามินบี ช่วยเร่งการส่งต่อข้อมูลของเซลล์สมอง โดยช่วยให้เยื่อหุ้มรอบๆเซลล์ทำงานเป็นปกติ ถ้าอาหารที่กินมีวิตามินบีไม่เพียงพอก็จะทำให้สมองได้รับพลังงานไม่เพียงพอเช่นกันและอาจจะทำให้ขึ้นสมองผิดปกติมีอาการ สับสนฉุนเฉียวง่าย สมาธิและความจำลดลง

ธาตุเหล็ก ช่วยส่งเสริมการผลิตสารสื่อประสาทในสมอง

วิตามินอี ป้องกันสารสื่อประสาทในสมองถูกทําลาย

ถ้าอาหารที่เรากินไม่มีวิตามินและสารอาหารเหล่านี้เพียงพอในการช่วยผลิตสื่อประสาทในสมอง ระดับสารสื่อประสาทในสมองจะน้อยลง และไม่ทำไม่เพียงพอที่จะสะสมไว้ใช้งานจะทำให้คนนั้นอารมณ์ไม่ดีบูดบึ้งหรือถ้าต้องการใช้ความคิดก็จะคิดอะไรไม่ค่อยออก แต่พอเราเสริมอาหารนั้นเข้าไปสักระยะหนึ่งจนระดับกลับคืนสู่ปกติจะแก้ไขอารมณ์ให้ดีขึ้น

สารอาหารบางชนิด เช่น โปรตีนสังกะสี วิตามินบี6 ไอโอดีน กรดโฟลิก และวิตามิน บี12 จำเป็นต่อการพัฒนาการปกติของระบบประสาท หากผู้หญิงขาด สาร เหล่านี้ในขณะตั้งครรภ์จะทำให้ลูกเกิดมามีระบบประสาทผิดปกติโดยไม่สามารถทำให้คืนสู่สภาพปกติได้ มีผลทำให้บุคลิกภาพการทำงานของสมองและพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างถาวร

เรามาปรับอาหารเปลี่ยนอารมณ์กันด้วย

1. เพิ่มความตื่นตัวด้วยโปรตีน ดังนั้น การกินอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยเพิ่มความตื่นตัวของอารมณ์ให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กระชุ่มกระชวยได้ ซึ่งได้แก่อาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่ ปลา สัตว์น้ำอื่น ๆ สัตว์ปีก เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อสัตว์อื่นๆ เนยแข็งและไข่ และถ้าเป็นคนที่ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ให้เลือกอาหารโปรตีนสูงอื่นที่มีคาร์โบไฮเดรตผสม เช่น ถั่วต่างๆ นม นมถั่วเหลือง และเต้าหู้เป็นต้น

2. เพิ่มความสดชื้น กระปรี้กระเปร่าอารมณ์ดี ความคิดแล่น ด้วยการทานอาหารเช้าที่มีไขมันต่ำที่มีโปรตีนเล็กน้อย หรือนมถั่วเหลืองไม่หวาน 1 แก้วและน้ำส้ม 1 ผลก็จะเป็นอันอาหารเช้าที่มีคุณภาพดีที่ช่วยปรับอารมณ์ได้ แต่ทางกลับกันถ้าเรากินอาหารเข้าที่มีไขมันสูง จะทำให้ ร่างกายเฉื่อยชา อ่อนล้าไม่สดชื่น และไม่ว่องไว


3. ถ้าต้องการให้อารมณ์ผ่อนคลายไม่เครียด ก็ควรเลือกกินอาหารคาร์โบโฮเดรตที่ไม่ขัดสี แต่ถ้ากินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปสมองจะผลิตสารเซโรโทนินออกมาอย่างเหลือเฟือก็จะทำให้ง่วงนอนได้

4. ลดไขมันโดยเฉพาะไขมันไม่ดี เช่นไขมันทรานส์ และไขมันอิ่มตัว อาหารไขมันสูง จะช่วยเพิ่มน้ำหนักและเร่งโรคหัวใจ แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นคือ อาหารไขมันสูงทำให้สมองคิดช้าลง และประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

5.ใช้กาแฟอีน ให้ถูกโอกาส ลด อารมณ์ซึมเศร้า
สารกาแฟอีนได้ชื่อว่าเป็นสารกระตุ้นให้ตื่นตัว ถ้าใช้ในปริมาณน้อย จะทำให้สดชื่น ภายในไม่กี่นาทีหลังจากดื่ม ถ้ารู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ในบางโอกาสที่ถูกจังหวะก็จะให้ผลดีได้ ในคนที่มีปัญหาซึมเศร้าแต่น้อยและไม่จำเป็นต้องใช้ยา สารกาแฟอีน เพียงเล็กน้อยช่วยลดอารมณ์ซึมเศร้าได้ ถ้าดื่มวันละ 1-2 ถ้วย แต่ถ้ามากกว่านั้น จะให้ผลตรงกันข้าม กาแฟอีนจะอยู่ในร่างกายนาน 4-15 ชั่วโมง ดื่มมากจะทำให้ตาค้างได้ในเวลากลางคืนและยังอาจรบกวนการทำงานของจิตใจได้ในวันรุ่งขึ้น ทำให้สมองตื้อและมีอาการกระวนกระวายใจได้ ยิ่งถ้าติดกาแฟจะทำให้หงุดหงิดและปวดหัว นอกจากนี้ทั้งกาแฟและชายังมีสารแทนนิน ซึ่งรบกวนในการทำงานของธาตุเหล็กที่ช่วยเพิ่มพลังสมองได้ถึง 75 เปอร์เซ็นต์

6.กรดโฟลิก ช่วยลดอาการซึมเศร้า
นักวิจัยพบว่า การขาดกรดโฟลิก มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดอาการซึมเศร้า เพราะทำให้ระดับ เซโรโทนิน ในสมองลดลง คนไข้โรคจิต ที่มีอาการซึมเศร้าจะมีระดับกรดโฟลิกต่ำกว่าคนปกติ ฉะนั้นถ้าได้รับการเสริมกรดโฟลิกเล็กน้อยเพียงวันละ 200 ไมโครกรัม ซึ่งเท่ากับโฟลิก ที่มีในผักโขมสุก 1 ถ้วยหรือน้ำส้ม 1 แก้ว ก็จะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

7.กินปลาทะเลเพิ่มกรดโอเมก้า- 3 ช่วยลดอาการซึมเศร้า
ผู้ที่มีอาการซึมเศร้าหดหู่มักจะมีระดับเซโรโทนินต่ำ การกินปลาจะช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนินในสมองและยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ จึงควรกินปลาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งหรือเสริมน้ำมันปลาที่มีทั้ง อีพีเอ และ ดีเอชเอ วันละ 1 กรัม

8.ขาดสารซีลีเนียม ทำให้อารมณ์บูดได้
ผู้ที่ขาดซีลีเนียม จะมีอาการหงุดหงิด วิตกกังวล ฉุนเฉียวอารมณ์ไม่เป็นมิตร และซึมเศร้ากว่าผู้ที่มีระดับซีลีเนียมปกติ ในคนเหล่านี้หากได้รับการเสริมสารซีลีเนียมก็จะแก้ไขอารมณ์ได้ เมื่อระดับซีลีเนียมกลับสู่ปกติ แต่อย่าคิดว่าถ้าหากถ้าอยากให้อารมณ์ดีมาก ๆ ต้องเสริมซีลีเนียมมากๆเพราะในความเป็นจริงจะไม่เป็นเช่นนั้นและอาจจะทำให้เกิดซีลีเนียมเป็นพิษได้

9.กินไข่ลดความจำเสื่อม
บางคนไม่กินไข่เพราะกลัวคอเลสเตอรอล แต่ไข่มีสารโคลีนสูง ซึ่งเป็นวิตามินที่มีมากในถั่วเหลือง ถั่วลิสง เนยถั่ว ดอกกะหล่ำและอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงเช่น ตับ ไข่แดง ถ้าขาดโคลีนจะทำให้ ความจำเสื่อม ขาดสมาธิได้สารโคลีน เป็นสารที่สมองใช้สร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เรียกว่า "อะเซทิลโคลีน" คนที่มีระดับโคลีนต่ำ จะมีความจำเสื่อมและอาจจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

ฉะนั้นไม่ต้องเนื่องการกินไข่ เพราะว่า กินไข่วันละ 1 ฟอง และลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรารส์ เพิ่มใยอาหารที่ละลายน้ำได้ จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้และยังให้ประโยชน์ต่อสมองอีกด้วย


เห็นแล้วว่าอาหารมีอิทธิพลต่ออารมณ์ที่แปรเปลี่ยนไปในชีวิตประจำวัน หากเลือกอาหารให้ทุกชนิด นอกจากจะมีสุขภาพดีแล้วยังช่วยส่งเสริมให้อารมณ์ดีได้อีกด้วย การที่เรามีอารมณ์ดีก็จะทำให้คนรอบข้างมีความสุขไปด้วย



หลายคนไม่ทราบ อาหารสุขภาพ ชนิดใดบ้าง ช่วยให้อารมณ์ดี อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/